Trong nhiều trường hợp cần thế chấp sổ đỏ. Vậy, hợp đồng thế chấp sổ đỏ có cần công chứng không? Thủ tục như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất chính xác nhất mà bạn cần biết

1. Hợp đồng thế chấp sổ đỏ có cần công chứng không?

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (chỉ liên quan đến đất) và hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cùng với tài sản gắn liền với đất (bao gồm nhà cửa và đất) phải được công chứng. Điều này được cụ thể hóa tại điểm a, khoản 3 của Điều 167 trong Luật Đất đai 2013, như sau:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất cùng với tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

2. Hồ sơ công chứng

Hồ sơ cần công chứng cho hợp đồng quyền sử dụng đất dựa trên Điều 40 và 41 của Luật Công chứng 2014 gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng (được điền theo mẫu khi đến Phòng/Văn phòng công chứng).

– Bản sao giấy tờ tùy thân: Bao gồm chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của tất cả các bên tham gia giao dịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, miễn phí hỗ trợ tại nhà

Hồ sơ công chứng

– Bản sao Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

– Tài liệu chứng minh tình trạng tài sản chung và riêng.

– Bản dự thảo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (nếu có).

– Giấy ủy quyền nếu người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu nhà ở ủy quyền cho người khác thực hiện (bắt buộc nếu có ủy quyền).

Lưu ý: Mặc dù hồ sơ yêu cầu công chứng yêu cầu bản sao của một số giấy tờ, thường các bên thường mang theo bản chính khi đến Phòng/Văn phòng công chứng để tiến hành công chứng.

3. Trình tự và thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng hoàn thiện hồ sơ và đệ trình tại Phòng/Văn phòng công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà đất thế chấp.

Xem thêm:  Di chúc có hiệu lực khi nào? Trong thời gian bao lâu?

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

– Kiểm tra hồ sơ yêu cầu công chứng: Nếu hồ sơ đầy đủ và tuân thủ quy định pháp luật, tiến hành bước tiếp theo.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng thuê nhà do bên nào nộp? Nộp bao nhiêu?

– Yêu cầu bổ sung: Trong trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc không hợp lệ, công chứng viên ghi phiếu hướng dẫn và yêu cầu bổ sung (phiếu hướng dẫn ghi rõ các giấy tờ cần bổ sung).

– Từ chối hồ sơ: Nếu hồ sơ không đủ điều kiện hợp pháp để công chứng, công chứng viên từ chối tiếp nhận và giải thích lý do.

Trình tự và thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp sổ đỏ

Bước 3: Soạn thảo và ký hợp đồng

– Soạn thảo hợp đồng: Nếu hợp đồng đã được người yêu cầu soạn thảo, công chứng viên kiểm tra dự thảo; nếu phát hiện vi phạm pháp luật, không đúng đạo đức xã hội hoặc nội dung không phù hợp, công chứng viên yêu cầu chỉnh sửa. Nếu người yêu cầu không sửa đổi, công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

– Kiểm tra và ký: Người yêu cầu công chứng tự kiểm tra hoặc yêu cầu công chứng viên đọc lại dự thảo hợp đồng. Nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, công chứng viên thực hiện.

– Khi người yêu cầu đồng ý với nội dung trong dự thảo hợp đồng, công chứng viên hướng dẫn ký vào từng trang.

Bước 4: Ký chứng nhận

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu, sau đó ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng. Tiếp theo, người yêu cầu công chứng nộp thu phí cho tổ chức công chứng.

Bước 5: Trả kết quả

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

Bộ phận thu phí của tổ chức công chứng hoàn tất việc thu phí, thù lao và chi phí khác theo quy định, đóng dấu và hoàn trả lại hồ sơ cho người yêu cầu công chứng.

4. Phí công chứng

Dựa vào điều 4 khoản 2 Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức phí công chứng cho hợp đồng thế chấp tài sản được xác định dựa trên giá trị tài sản. Trong trường hợp hợp đồng thế chấp tài sản có ghi rõ giá trị khoản vay, mức phí được tính dựa trên giá trị của khoản vay, với chi tiết cụ thể như sau:

Xem thêm:  Mua xe mới thì sau bao lâu phải đi đăng ký ?
TTGiá trị tài sản (hợp đồng ghi giá trị khoản vay thì tính trên giá trị khoản vay)Mức thu(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50.000 đồng
2Từ 50 – 100 triệu đồng100.000 đồng
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 – 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 – 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 – 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 – 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp)

>>> Các khoản phí phải nộp khi sang tên sổ hồng chung cư

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hợp đồng thế chấp sổ đỏ có cần công chứng không? Thủ tục như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *