Quảng cáo sai sự thật (QCSST) lợi dụng sự nổi tiếng của mình, không ít nghệ sĩ, KOLs quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật gây nên nhiều hậu quả khó lường. Vậy quảng cáo sai sự thật bị xử lý thế nào?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Xa La có bao nhiêu chi nhánh tại Hà Nội, văn phòng được thành lập từ thời gian nào?

1. Quảng cáo sai sự thật là gì?

KOLs là từ viết tắt của Key Opinion Leader, được hiểu là người có sức ảnh hưởng đến cộng động mạng vì hiểu biết hoặc có chuyên môn về một lĩnh vực nhất định nào đó. Thông qua hiểu biết của mình, Kols đã nhận được sự yêu thích và tin tưởng từ nhiều người.

Hiện nay, tại Việt Nam, Kols là người có sức ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực và đóng nhiều vai trò trong cuộc sống, có thể là ca sĩ, MC hoặc người có lượng theo dõi cao trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok…

Quảng cáo sai sự thật

Thông qua sự nổi tiếng và độ tin tưởng của người hâm mộ, nhiều nhãn hàng đã mời Kols để quảng cáo cho các sản phẩm của mình nhằm kết nối và đưa đến với người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, có không ít KOLs lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để quảng cáo sai sự thật về công dụng, tính chất của sản phẩm… nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Quảng cáo sai sự thật là cụm từ được giải thích chi tiết tại khoản 7 Điều 109 Luật Thương mại về các loại quảng cáo thương mại bị cấm:

7. Quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại, bao bì, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của hàng hoá, dịch vụ.

Đồng thời, hành vi quảng cáo không đúng/khiến người tiêu dùng nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ hoặc về chất lượng, số lượng, công dụng, kiểu dáng… cũng là một trong những hành vi bị cấm trong quảng cáo được nêu tại khoản 9 Điều 8 Luật Quảng Cáo năm 2012.

Như vậy, có thể thấy, KOLs quảng cáo sai sự thật là việc người nổi tiếng, lợi dụng sự nổi tiếng, tầm ảnh hưởng của mình để quảng cáo các sản phẩm sai hoặc gây nhầm lẫn về công dụng, kiểu dáng… của sản phẩm bất kỳ. Vậy KOLs quảng cáo sai sự thật bị xử lý thế nào?

2. Bị phạt tiền bao nhiêu?

Khi vi phạm các điều cấm trong hoạt động quảng cáo trong đó có quảng cáo sai sự thật, KOLs có thể sẽ phải bị xử lý vi phạm hành chính theo Điều 34 Nghị định 38/2021/ND-CP với các mức phạt tiền như sau:

– Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: Quảng cáo có sử dụng một số từ không có tài liệu hợp pháp để chứng minh như các từ: Nhất, duy nhất, số một, tốt nhất…

Xem thêm:  Công chứng văn bản thỏa thuận về tài sản chung - Riêng vợ chồng

– Phạt tiền 60 – 80 triệu đồng và buộc cải chính thông tin: Quảng cáo không đúng/gây nhầm lẫn về số lượng, giá, công dụng, chất lượng, bao bì, kiểu dáng, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, thời hạn bảo hành hoặc khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, hành hóa, dịch vụ…

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội hiện nay có nhiều không?

Ngoài ra, người vi phạm còn bị và tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 05 – 07 tháng; quyền sử dụng giấy xác nhận nội dung quảng cáo từ 22 – 24 tháng và buộc tháo gỡ, xóa/thu hồi, tháo dỡ quảng cáo sai sự thật nêu trên.

Lưu ý: Đây là mức phạt tiền áp dụng với cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm thì sẽ chịu phạt mức tiền gấp hai lần số tiền nêu trên và tương đương mức phạt tiền cao nhất áp dụng với tổ chức là 160 triệu đồng.

3. Trường hợp nào KOLs quảng cáo sai sự thật bị đi tù?

Trường hợp quảng cáo sai sự thật

Không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, nghiêm trọng hơn, Kols quảng cáo sai sự thật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội quảng cáo gian dối theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình Sự mới nhất đang có hiệu lực. Cụ thể:

>>> Xem thêm: Có nhu cầu dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trong ngày thì liên hệ văn phòng công chứng nào?

Điều 197. Tội quảng cáo gian dối

1. Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định này, KOLs quảng cáo gian dối có thể bị:

– Phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Đã bị phạt hành chính/bị kết án nhưng chưa được xóa án tích về tội này mà tiếp tục vi phạm.

– Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, cấm hành nghề/làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Như vậy, có thể thấy, KOLs quảng cáo sai sự thật có thể bị phạt hành chính đến 80 triệu đồng (nếu là cá nhân) hoặc 160 triệu đồng (nếu là tổ chức) hoặc nặng hơn có thể bị phạt tù đến 05 năm.

Xem thêm:  Đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về vấn đề: Quảng cáo sai sự thật bị xử lý thế nào. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, đơn giản, chính xác ngay tại nhà. Để phòng tránh các trường hợp lừa đảo ngày càng tinh vi.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì mất khoảng bao nhiêu lâu?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ngày nay có thay đổi gì so với thời gian trước đây không?

>>> Ủy quyền là gì? Hiện nay ủy quyền có bắt buộc phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng ủy quyền gồm những gì?

>>> Bệnh quai bị là gì? Hướng dẫn chẩn đoán bệnh quai bị

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *