Sửa giấy khai sinh ( SGKS) có được không? Đính chính thông tin trong một số trường hợp nhất định. Nếu bạn quan tâm đến việc sửa giấy khai sinh gốc ở đâu, cần điều kiện gì, hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn cụ thể.

>>> Xem thêm: Danh sách phòng công chứng tại trung tâm thành phố Hà Nội được nhận đánh giá 5 sao về chất lượng dịch vụ của khách hàng.

1. Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu?

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của công dân, thể hiện các thông tin cơ bản của công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, cha mẹ…

Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu?

Sửa thông tin trên giấy khai sinh bản gốc thuộc nhóm các thủ tục cải chính hộ tịch. Trong đó:

Căn cứ quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch, công dân thực hiện thủ tục chính giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân.

Trường hợp khai sinh có yếu tố nước ngoài thì công dân thực hiện thủ tục chính giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân theo Điều 47 Luật Hộ tịch.

2. Cần điều kiện gì để sửa giấy khai sinh trên bản gốc?

Khoản 12 Điều 4 Luật Hộ tịch giải thích, cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch.

Đồng thời, khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/ND-CPcũng nêu rõ:

Cải chính hộ tịch là chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc sai sót do lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tại 165 Giảng Võ thực hiện các dịch vụ công chứng, chứng thực nhanh chóng, giá cả hợp lý, ưu đãi.

Như vậy, việc sửa thông tin trên giấy khai sinh chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Nếu thông tin trên giấy khai sinh không có sai sót thì không được cải chính, chỉnh sửa gì.

Xem thêm:  Hiến tạng sau khi chết là mong muốn của nhiều người hiện nay, đây là 6 điều bạn cần biết

3. Thủ tục sửa giấy khai sinh

3.1. Hồ sơ cần có

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cải chính giấy khai sinh.

–  Đơn xin cải chính giấy khai sinh theo mẫu.

– Bản chính Giấy khai sinh.

– Giấy tờ, tài liệu có liên quan chứng minh cho yêu cầu cải chính.

Hồ sơ cần có gì?

3.2. Trình tự thực hiện thủ tục là gì ?

Căn cứ Điều 28 Luật Hộ tịch, thủ tục cải chính giấy khai sinh thực hiện như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu cải chính giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu và các giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

– Bước 2: Xác minh thông tin, ghi nội dung thay đổi vào giấy khai sinh

Cán bộ hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy việc cải chính là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh.

3.3. Lệ phí thực hiện thủ tục là bao nhiêu?

Lệ phí cải chính giấy khai sinh của các địa phương có thể khác nhau do đây là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC.

Người thuộc gia đình có công với cách mạng, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo được miễn lệ phí.

Trường hợp xin cấp bản sao Trích lục cải chính giấy khai sinh thì nộp phí là 8.000 đồng/bản theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC.

>>> Xem thêm: Danh sách các văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa thành phố Hà Nội.

3.4. Thời gian gian quyết thủ tục là bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục cải chính giấy khai sinh tối đa là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp cần xác minh thông tin thì thời hạn này được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề: Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu? Cần điều kiện gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cho con: Nên tặng cho hay để thừa kế?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Các công ty dịch thuật tại trung tâm thành phố Hà Nội cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay trong ngày.

>>> Bảng so sánh phí công chứng giữa các văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội.

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại Ủy ban nhân dân cấp xã mất thời gian là bao nhiêu lâu?

>>> Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai thực hiện các dịch vụ công chứng, chứng thực có uy tín chất lượng không?

>>> Sổ tiết kiệm và những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *