Sổ tiết kiệm (STK) là cách nhiều người thường tìm đến ngân hàng để cất giữ tiền “nhàn rỗi” . Vậy, sổ tiết kiệm là gì? Nội dung trên sổ và thủ tục rút tiền như thế nào?

>>> Xem thêm: Phòng công chứng theo quy định của pháp luật được thực hiện những công việc, thủ tục gì?

1. Sổ tiết kiệm có những nội dung gì?

Mỗi khách hàng khi giao dịch gửi tiền tiết kiệm sẽ được cấp một sổ duy nhất. Sổ tiết kiệm này thể hiện chính xác số tiền đã gửi và mức lãi suất bạn sẽ nhận được khi đáo hạn.

Sổ tiết kiệm có những nội dung gì?

Hiện nay, các nội dung bắt buộc phải có trên sổ tiết kiệm được quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 48/2018/TT-NHNN về tiền gửi tiết kiệm. Theo đó, số tiết kiệm phải có:

  • Tên tổ chức tín dụng và con dấu; Họ tên, chữ ký của giao dịch viên và của người đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng;
  • Họ tên, số và ngày cấp Giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền hoặc của tất cả người gửi tiền (đối với tiền gửi tiết kiệm chung) và thông tin của người đại diện theo pháp luật của người gửi tiền trong trường hợp gửi tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật;
  • Số Thẻ tiết kiệm; số tiền; đồng tiền; ngày gửi tiền; ngày đến hạn (đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn); thời hạn gửi tiền; lãi suất; phương thức trả lãi;
  • Biện pháp để người gửi tiền, tra cứu khoản tiền gửi tiết kiệm;
  • Xử lý đối với trường hợp nhàu nát, rách, mất Thẻ tiết kiệm;

Ngoài các nội dung quy định trên đây, các tổ chức tín dụng có thể quy định thêm các nội dung khác trên sổ tiết kiệm theo quy định của mình.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy năm 2022. Thực hiện các dịch vụ được khách hàng đánh giá 5 sao về chất lượng và giá thành hợp lý.

2. Làm thế nào để rút tiền trong sổ tiết kiệm?

Để rút tiền từ sổ tiết kiệm thì mất nhiều thời gian và có yêu cầu khắt khe hơn so với các loại thẻ ATM hiện nay.

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm trực tiếp tại quầy giao dịch, để rút tiền bạn phải đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng đó và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xuất trình các giấy tờ bắt buộc:

  • Sổ tiết kiệm
  • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân trực tiếp gửi tiết kiệm)
  • Các giấy tờ chứng minh về tư cách người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật cho trẻ chưa thành niên, người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự (đối với người giám hộ hoặc người được ủy quyền)

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân và số tiền muốn rút vào giấy xác nhận rút tiền

Bước 3: Ký vào giấy xác nhận rút tiền theo đúng mẫu chữ ký đã ký khi gửi tiền.

Bước 4: Nhân viên ngân hàng sẽ xác minh các giấy tờ trên và tiến hành trả số tiền gửi tiết kiệm mà bạn muốn rút.

Xem thêm:  Những điều cần biết về giao dịch dân sự vô hiệu và giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức

Ngoài hình thức gửi tiết kiệm truyền thống này, hiện nay đã có thêm hình thức mở sổ tiết kiệm online. Đối với hình thức trực tuyến, bạn có thể rút tiền theo hai cách:

  • Rút tiền tại cây ATM

Đối với hình thức này bạn thực hiện tương tự như khi rút tiền thông thường theo hướng dẫn trên màn hình.

Bước 1: Tìm máy ATM thuận lợi theo vị trí địa lí của bạn

Bước 2: Đưa thẻ vào khe máy ATM và nhập mã PIN

Bước 3: Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình. Hãy nhớ chọn phần rút tiền trong tài khoản tiết kiệm và chọn số tiền cần rút.

Bước 4: Chờ máy giao dịch xử lý xong, nhận biên lai nếu có, cất thẻ và kiểm tra số tiền đã rút.

  • Rút tiền trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, internet banking dần trở nên phổ biến hơn. Song song với hình thức mở tài khoản tiết kiệm online, rút tiền trực tuyến cũng là một lựa chọn nhanh chóng cho người dùng.

Quy trình rút tiền được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào app Internet Banking của bạn.

Bước 2: Chọn mục tất toán tài khoản tiết kiệm

Bước 3: Chọn tiếp mục tài khoản tiết kiệm cần tất toán

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về thông qua SMS hoặc email

Bước 5: Chọn xác nhận và đợi ngân hàng xác định giao dịch thành công

3. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến sử dụng STK

3.1 Sổ tiết kiệm có chuyển khoản được không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng chuẩn nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.  

Trả lời: Không

Giải thích: Bản chất của tiết kiệm là tách số tiền gửi ra khỏi giao dịch bình thường nhằm tăng tối đa khả năng sinh lời. Do đã, tách ra khỏi dòng chảy lưu thông tiền tệ thông thường nên sổ tiết kiệm không thể nào chuyển khoản được. Muốn chuyển khoản, bản phải rút số tiền này về lại tài khoản thanh toán của mình. Lưu ý rằng, việc này sẽ

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến sổ tiết kiệm

3.2 STK có rút được ở tỉnh khác không?

Trả lời: Được

Giải thích: Hiện nay các ngân hàng đều lưu trữ thông tin khách hàng theo cơ sở dữ liệu chung. Do đó, mỗi chi nhánh của ngân hàng đều có thể truy xuất dữ liệu của khách hàng. Bạn có thể hoàn toàn rút tiền được ở bất kì tỉnh nào có chinh nhánh của ngân hàng mình đăng ký gửi tiết kiệm dựa trên cơ chế này.

3.3 Có được đứng tên 2 người trên sổ được không?

Trả lời: Được

Giải thích: Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép việc thực hiện mở sổ tiết kiệm đứng tên 2 người. Hình thức này gọi là tiết kiệm đồng sở hữu. Lưu ý rằng, việc thực hiện các giao dịch liên quan cần có mặt đồng thời các chủ sở hữu để phù hợp với tinh thần chung của Bộ luật Dân sự 2015.

3.4 Có được gửi thêm tiền vào STK không?

Trả lời: Được

Giải thích: Việc gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm là một hình thức mới xuất hiện những năm gần đây. Thực tế trước kia, về nguyên tắc, khách hàng không được gửi thêm tiền vào sổ khi chưa đến kỳ đáo hạn. Tuy nhiên, với sự phát triển như hiện nay, ngân hàng cũng đã linh hoạt trong những chính sách gửi tiết kiệm. Với các gói tích lũy đa dạng, bạn có thể dễ dàng gửi thêm tiền với mức lãi suất hấp dẫn.

Xem thêm:  Danh sách các văn phòng luật sư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây đã giải thích sổ tiết kiệm là gì và giải đáp các thắc mắc xoay quanh sổ tiết kiệm. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Muốn tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại trung tâm thành phố Hà Nội lâu dài thì liên hệ ở đâu?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại nội thành Hà Nội với giá cả phải chăng, đảm bảo về chất lượng và thời gian nhanh chóng.

>>> Bảng đánh giá chất lượng dịch vụ của các văn phòng công chứng Hà Nội trong năm 2023

>>> Các văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc tại nhà có thu thêm phí di chuyển không?

>>> Bệnh đau mắt đỏ, triệu chứng và cách điều trị

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *