Người mới ra tù có cơ hội được hỗ trợ vay tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề, sản xuất, kinh doanh, và tạo việc làm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục vay vốn cho người mới ra tù.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng tại Hà Nội nào công chứng giấy tờ với giá cả hợp lý, lấy nhanh trong ngày.

1. Đối tượng được vay vốn sau khi ra tù?

Căn cứ theo Điều 3 Quyết định 22/2023/QĐ-TTg (có hiệu lực từ 10/10/2023), đối tượng được vay vốn gồm:

a) Người chấp hành xong án phạt tù bao gồm người chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù quy định tại Luật Thi hành án hình sự và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá quy định tại Luật Đặc xá;

b) Cơ sở sản xuất kinh doanh bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.

Thủ tục vay vốn cho người mới ra tù

2. Điều kiện làm thủ tục vay vốn như thế nào?

Người mới ra tù muốn vay vốn cần những điều kiện sau:

a) Người chấp hành xong án phạt tù: Có nhu cầu vay vốn; có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, do Công an cấp xã lập và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận theo Mẫu số 01 kèm theo Quyết định này. Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 05 năm;

b) Cơ sở sản xuất kinh doanh: Được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật; sử dụng tối thiểu 10% tổng số lao động là người chấp hành xong án phạt tù đáp ứng các điều kiện nêu tại điểm a khoản này và ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật về lao động; có phương án vay vốn và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thực hiện phương án xác nhận theo Mẫu số 02 kèm theo Quyết định này.

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền như thế nào? Ở đâu làm thủ tục công chứng giấy ủy quyền nhanh?

3. Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục vay vốn

Đối với thủ tục vay vốn cho người mới ra tù, tham khảo một số điều cần lưu ý khi vay vốn.

3.1. Mức vốn cho vay

 • Đối với vay vốn để đào tạo nghề: Mức vốn cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người chấp hành xong án phạt tù.
 • Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm:
  • Người chấp hành xong án phạt tù: Mức vốn cho vay tối đa là 100 triệu đồng/người chấp hành xong án phạt tù.
  • Cơ sở sản xuất kinh doanh: Mức vốn cho vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

3.2. Phương thức cho vay

 • Đối với người chấp hành xong án phạt tù: Cho vay thông qua hộ gia đình.
  • Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù đứng tên vay vốn và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội.
  • Trường hợp không còn thành viên nào từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, người chấp hành xong án phạt tù có thể đứng tên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
 • Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh: Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay trực tiếp.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

3.3. Thời hạn cho vay vốn

 • Đối với vay vốn để đào tạo nghề: Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.
  • Thời hạn phát tiền vay: Tính từ ngày người chấp hành xong án phạt tù nhận món vay đầu tiên đến ngày kết thúc khoá học.
  • Thời hạn trả nợ: Thời hạn trả nợ được quy định bởi Ngân hàng Chính sách xã hội, tối đa là 02 lần thời hạn phát tiền vay đối với các chương trình đào tạo dưới 01 năm, hoặc bằng thời hạn phát tiền vay đối với các chương trình đào tạo khác.
 • Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm: Thời hạn cho vay tối đa là 120 tháng.

3.4. Lãi suất cho vay

 • Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ.
 • Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Lưu ý rằng các quy định và chính sách có thể thay đổi theo thời gian và pháp luật của quốc gia. Để biết thông tin cụ thể và cập nhật nhất, bạn nên tham khảo trực tiếp tại ngân hàng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Lãi suất vay vốn đối với người mới ra tù

4. Hồ sơ và thủ tục vay vốn

 1. Hồ sơ vay vốn và thủ tục cho vay:
  • Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ cung cấp hướng dẫn về việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn, quy trình, và thủ tục cho vay để đảm bảo rằng chúng đơn giản, rõ ràng, và dễ thực hiện. Điều này giúp người vay và ngân hàng hiểu rõ về quy trình vay vốn.
 2. Kỳ hạn trả nợ và mức trả nợ:
  • Các điều khoản về kỳ hạn trả nợ và mức trả nợ sẽ được thỏa thuận trước giữa người vay và ngân hàng. Điều này có nghĩa là các bên sẽ cùng đồng ý về thời gian và số tiền mỗi kỳ trả nợ. Thỏa thuận này sẽ được ghi chính xác trong hợp đồng vay vốn.
 3. Gia hạn nợ và chuyển nợ quá hạn:
  • Quy định về việc gia hạn nợ và chuyển nợ quá hạn sẽ tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành. Điều này có nghĩa là khi cần gia hạn nợ hoặc khi có nợ quá hạn, người vay và ngân hàng sẽ phải tuân theo các quy định và thủ tục mà pháp luật đã quy định để thực hiện gia hạn hoặc chuyển nợ quá hạn.

Các quy định này giúp đảm bảo rằng quá trình cho vay và trả nợ diễn ra theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận của các bên liên quan. Nếu bạn cần biết chi tiết và cụ thể hơn về quy định và hướng dẫn thực hiện tại quốc gia và ngân hàng cụ thể, bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính có liên quan.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT 2023

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng làm việc cả thứ 7, chủ nhật ở đâu Hà Nội thì nhanh gọn, giá cả hợp lý?

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Thủ tục vay vốn cho người mới ra tù và những điều cần biết .

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Xem ngay phí công chứng hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà cần những loại giấy tờ gì? Ủy ban nhân dân có thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà không?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt giấy ủy quyền ở đâu tại Hà Nội? Làm sao để đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền?

>>> Làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần những gì? Cần chuẩn bị gì trước khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu?

>>> Những điều cần biết về giao dịch dân sự vô hiệu và giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *