Vô hiệu về hình thức và giao dịch dân sự vô hiệu là gì? vô hiệu về hình thức được quy định như thế nào? Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Cấp sổ đỏ lần đầu là gì? Thay đổi nội dung sổ đỏ là gì ? Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu?

1. Giao dịch dân sự vô hiệu là gì?

Theo Điều 122 của Bộ luật Dân sự năm 2015,khi không đáp ứng một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì sẽ bị coi là vô hiệu, trừ trường hợp có quy định khác trong Bộ luật Dân sự.

Giao dịch dân sự vô hiệu là gì ?

Nói cách khác, vô hiệu được xem là vô hiệu khi nó không tuân thủ các điều kiện cần thiết được quy định tại Điều 117 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Các điều kiện này bao gồm:

 • Về chủ thể: Người thực hiện giao dịch phải đáp ứng điều kiện về năng lực hành vi dân sự (đối với cá nhân) và năng lực pháp luật dân sự (đối với pháp nhân) phù hợp cụ thể và phải thực hiện giao dịch này hoàn toàn tự nguyện. Ví dụ, người dưới 18 tuổi (từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi) khi thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.
 • Về nội dung và mục đích: phải tuân thủ quy định về nội dung và mục đích, không vi phạm quy định của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Mục đích của giao dịch dân sự là lợi ích mà các bên mong muốn đạt được khi thực hiện giao dịch này.

2. Giao dịch dân sự vô hiệu hiệu về hình thức.

Trong trường hợp mà luật yêu cầu phải tuân thủ quy định về hình thức cụ thể, việc này cũng phải được đáp ứng. Ví dụ, một số giao dịch dân sự yêu cầu việc lập văn bản và công chứng, và nếu không tuân thủ quy định về hình thức này, giao dịch có thể bị xem là vô hiệu.

Giao dịch dân sự vô hiệu về mặt hình thức

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những quy định hiện hành của pháp luật liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng.

Các trường hợp giao dịch vô hiệu: Giao dịch dân sự có thể trở thành vô hiệu trong một số trường hợp, bao gồm:

 • Vi phạm quy định của luật hoặc trái đạo đức xã hội.
 • Giả tạo: Khi các bên thực hiện một giao dịch để che giấu cho một giao dịch khác.
 • Vi phạm quy định về chủ thể: Điều này bao gồm việc giao dịch do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập và thực hiện.
 • Bị nhầm lẫn: Khi mục đích của giao dịch không đạt được do sự nhầm lẫn hoặc hiểu sai.
 • Bị lừa dối, cưỡng ép, đe dọa: Nếu các bên tham gia giao dịch bị lừa dối, cưỡng ép hoặc đe dọa trong quá trình thực hiện giao dịch.
 • Không tuân thủ quy định về hình thức: Khi giao dịch không tuân thủ quy định về hình thức cụ thể mà luật đề ra.
Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Khi giao dịch bị vô hiệu, nó sẽ không tạo ra bất kỳ tác động pháp lý nào, và các bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận và khôi phục lại tình trạng ban đầu của các đối tượng trong giao dịch dân sự.

3. Các trường hợp dẫn đến vô hiệu

Hiện theo Bộ luật Dân sự, các trường hợp vô hiệu gồm:

 • Do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.
 • Do giả tạo. Nghĩa là, các bên thực hiện một giao dịch để che giấu cho một giao dịch khác. Ví dụ như các bên làm hợp đồng ủy quyền để che giấu cho hợp đồng mua bán nhà, đất.
 • Do vi phạm quy định về chủ thể. Tức là, giao dịch do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện.
 • Do bị nhầm lẫn khiến mục đích của việc xác lập giao dịch đó không đạt được.
 • Do bị lừa dối, cưỡng ép, đe dọa. Ví dụ, ông A lập di chúc để lại tài sản của mình cho người con trai cả. Tuy nhiên, đây không phải là ước nguyện của ông A mà là do bị người con trai cả uy hiếp.
 • Do người không nhận thức, làm chủ hành vi lập.
 • Do không tuân thủ quy định về hình thức. Ở trường hợp này, vô hiệu về hình thức.
 • Khi bị vô hiệu thì giao dịch đó sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền cũng như nghĩa vụ của các bên. Thời điểm được xác định là kể từ khi xác lập giao dịch đó.

Lúc này, các bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, khôi phục lại tình trạng ban đầu của các đối tượng trong giao dịch dân sự.

>>> Xem thêm: Tìm văn phòng công chứng làm trọn gói thủ tục công chứng di chúc uy tín với giá cả hợp lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến nội dung những điều cần biết về vô hiệu và vô hiệu về hình thức

Xem thêm:  Giấy phép bán lẻ rượu: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tìm cộng tác viên bán hàng có kinh nghiệm lâu năm, lương cao, thưởng doanh thu và nhiều đãi ngộ tại Hà Nội.

>>> Những năm gần đây phí công chứng tại trung tâm thành phố Hà Nội có tăng lên không?

>>> Dịch vụ công chứng tại phòng công chứng và dịch dịch công chứng tại Ủy ban nhân dân có khác biệt gì ?

>>> Văn phòng công chứng nào hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng thừa kế miễn phí tại Hà Nội

>>> Theo quy định của pháp luật tem, vé có phải là hóa đơn điện tử không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *