Tòa sẽ hỏi gì khi ly hôn? Trong các vụ ly hôn, khi hòa giải, Tòa án sẽ đặt ra một số câu hỏi cho cả vợ và chồng nhằm mục đích để hai người có thể quay lại với nhau. Dưới đây là một số câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn mà các cặp vợ chồng có thể chuẩn bị trước.

>>> Xem thêm: Đánh giá chất lượng dịch vụ và giá cả của các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

1. Tòa sẽ hỏi gì khi ly hôn có thể bạn chưa biết

Khi quyết định ly hôn, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các vợ chồng đều muốn biết những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn. Để giải quyết ly hôn, Toà án thường đặt ra nhiều câu hỏi để hoà giải mâu thuẫn trong gia đình, hàn gắn quan hệ vợ chồng nhằm giúp vợ chồng “nối lại tình cảm gia đình”, không đi đến quyết định ly hôn.

Tòa sẽ hỏi gì khi ly hôn

Đây là thủ tục mà Toà án bắt buộc phải thực hiện sau khi vợ chồng nộp đơn ly hôn tại Toà theo Điều 54 Luật Hôn Nhân và Gia đình trừ trường hợp các đương sự có đơn yêu cầu không hoà giải tại Toà.

Ngoài ra, tại các vụ án ly hôn đơn phương, hoà giải cũng là biện pháp mà Toà án sử dụng nhằm tạo điều kiện cho vợ chồng thoả thuận với nhau về các vấn đề liên quan đến việc ly hôn như phân chia tài sản chung vợ chồng hoặc giành quyền nuôi con, phân chia nợ nần…

Tại đây, Toà án sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến nội dung yêu cầu ly hôn của vợ chồng, đến xích mích, mâu thuẫn của vợ chồng cùng những yêu cầu mà vợ chồng nêu trong đơn ly hôn: Lý do muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng, về phân chia tài sản chung, về giành quyền nuôi con và về nợ chung (nếu có). Cụ thể:

Chấm dứt quan hệ vợ chồng

– Về việc kết hôn của vợ chồng: Hai vợ chồng có tự nguyện kết hôn không? Có tòa sẽ hỏi gì thời gian tìm hiểu nhau không? Đăng ký và thời điểm kết hôn là khi nào?

– Về tình trạng chung sống của vợ chồng: Có đang sống chung với nhau không? Có ly thân không? Trong quá trình chung sống, có mâu thuẫn gì với nhau không? Nguyên nhân, thời gian, mức độ trầm trọng trong quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

– Về yêu cầu ly hôn: Hai vợ chồng có chắc chắn muốn ly hôn không (vợ/chồng có chắc chắn muốn ly hôn với người còn lại không?); Có biết sau khi ly hôn thì sẽ có những hậu quả gì không? Hai vợ chồng có cần thêm thời gian để suy nghĩ về yêu cầu ly hôn không? Có thoả thuận nào về các nội dung xung quanh ly hôn…

Xem thêm:  Hóa đơn không yêu cầu thông tin về đơn vị tính, số lượng và đơn giá khi nào?

Phân chia tài sản chung vợ chồng

>>> Xem thêm: Làm cách nào để tự phân biệt sổ đỏ, sổ hồng ngay tại nhà đơn giản, dễ dàng nhất?

– Tài sản chung của vợ chồng: Hai vợ chồng có tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không? Tài sản này có được do đâu?

– Thoả thuận phân chia tài sản chung vợ chồng: Hai vợ chồng có thoả thuận gì về việc phân chia tài sản chung vợ chồng không…

Giành quyền nuôi con

– Về con chung: Vợ chồng có con chung không? Gồm những ai? Thông tin cơ bản như thế nào? Hiện con đang ở với ai?

– Về thoả thuận nuôi con: Vợ chồng có thoả thuận về việc ai sẽ nuôi con không? Có thoả thuận về việc sau khi ly hôn con sẽ ở với ai, đến thăm con như thế nào, cấp dưỡng cho con bao nhiêu, hình thức và mức cấp dưỡng ra sao không?

– Nếu có con trên 7 tuổi thì Toà án sẽ hỏi thêm ý kiến của con và ghi rõ ý kiến này trong biên bản hoà giải.

Nợ chung

Về vấn đề này, Toà án thường sẽ hỏi vợ chồng có nợ chung hoặc có đang cho ai vay nợ không? Số tiền vay, người vay là thế nào…

2. Trả lời những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn thế nào?

Sau khi được hỏi những câu hỏi này, vợ chồng nên trả lời như sau:

Trả lời những câu hỏi của tòa khi ly hôn

– Trả lời trung thực các câu hỏi của Toà để Toà án nắm được mong muốn cũng như tình hình thực tế của mối quan hệ vợ chồng để xem xét, quyết định có giải quyết cho vợ chồng ly hôn không.

– Cần trình bày những lợi thế của bản thân trong việc giành quyền nuôi con, phân chia tài sản chung vợ chồng đồng thời có thể đưa ra những bất lợi, tòa sẽ hỏi gì chứng cứ chứng minh lỗi của người còn lại: Bạo lực gia đình, ngoại tình, không quan tâm con cái…

>>> Xem thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online tại đâu? Thủ tục cách thức tiến hành cụ thể như thế nào?

Đặc biệt, khi đối phương đưa ra những bất lợi của mình, cần phải chuẩn bị đầy đủ bằng chứng để phản bác và chứng minh những điều đó là không chính xác hoặc nêu lý do thuyết phục cho những bất lợi đó.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thỏa thuận giá đền bù khi thu hồi đất về mức tiền bồi thường đất?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, nâng cao chất lượng dịch vụ của các văn phòng, giá cả cạnh tranh hợp lý.

>>> Công chứng di chúc tại đâu? Văn phòng công chứng nào nhận làm trọn gói dịch vụ công chứng di chúc tại nhà với giá cả hợp lý?

>>> Cần làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh tại nội thành Hà Nội vào thứ 7, chủ nhật thì liên hệ ai để được hỗ trợ?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Cần có những điều kiện gì để có thể làm dịch vụ dịch thuật?

>>> Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *