Dưới đây là các đề xuất trong dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh, đang chờ ý kiến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đề xuất này dự kiến sẽ thay thế các quy định về hộ kinh doanh hiện hành tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản dễ hiểu nhất

1. Loại bỏ mã số đăng ký hộ kinh doanh trên Giấy chứng nhận

Khoản 1 Điều 14 dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh dự kiến quy định:

Mã số hộ kinh doanh là dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế và truyền sang Hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh để cấp cho hộ kinh doanh khi đăng ký hộ kinh doanh. Mã số hộ kinh doanh được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Mã số này đồng thời là mã số thuế của hộ kinh doanh.

Khác với hiện nay, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định, mã số đăng ký hộ kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là mã số đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh do Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp.

Mặt khác, Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT lại quy định:

Mã số hộ kinh doanh là dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế và truyền sang hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh để cấp cho hộ kinh doanh khi đăng ký hộ kinh doanh. Mã số hộ kinh doanh được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Mã số này đồng thời là mã số thuế của hộ kinh doanh.

Loại bỏ mã số đăng ký hộ kinh doanh trên Giấy chứng nhận

>>> Xem thêm: Hướng dẫn các quy trình làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền đơn giản

Điều này có nghĩa là, trên Giấy chứng nhận hộ kinh doanh hiện nay đã ghi 02 mã số khác nhau cho hộ kinh doanh, bao gồm mã số đăng ký kinh doanh và mã số thuế hộ kinh doanh

Theo dự thảo Nghị định, mã số đăng ký hộ kinh doanh tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP sẽ bị loại bỏ và chỉ quy định về mã số hộ kinh doanh trên cơ sở kế thừa quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT.

Nếu dự thảo này được thông qua thì mã số hộ kinh doanh sẽ là mã số thuế của hộ kinh doanh và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình không được đăng ký hộ kinh doanh trong dự thảo Nghị định

Hiện tại, Điều 79, Khoản 1 của Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP quy định rằng hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký để thành lập và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của hộ bằng toàn bộ tài sản của họ.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

Còn theo dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh đưa ra 02 phương án quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh. Cụ thể:

Phương án 1: Giữ nguyên quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đối tượng thành lập hộ kinh doanh là cá nhân và thành viên hộ gia đình.

Phương án 2: Đối tượng thành lập hộ kinh doanh chỉ là cá nhân.

Theo Tờ trình Dự thảo Nghị định này, phương án 2 được đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế và cũng phù hợp với thực tiễn bởi theo số liệu đăng ký thành lập hộ kinh doanh từ 01/7/2023 – 15/8/2023, có tới 99,98% hộ kinh doanh được thành lập bởi cá nhân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm công chứng hợp đồng thuê nhà dễ hiểu nhanh gọn nhất

Hộ kinh doanh không được đăng ký hộ kinh doanh trong dự thảo Nghị định

3. Ghi mã ngành, nghề kinh doanh theo mã cấp 4

>>> Xem thêm: Danh sách công ty dịch thuật công chứng đảm bảo hiệu quả uy tín tại Hà Nội

Khoản 1 của Điều 89 trong Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP hiện định rằng khi đăng ký thành lập hoặc thay đổi thông tin đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh chỉ cần ghi ngành, nghề kinh doanh (ghi tự do) trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT đã điều chỉnh quy định, yêu cầu rằng khi thành lập hộ kinh doanh, người đăng ký phải chọn một ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi rõ ngành, nghề kinh doanh chính của hộ kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

So với quy định hiện tại, Dự thảo Nghị định đòi hỏi ghi rõ chỉ một ngành, nghề kinh doanh chính và nếu cần, ghi thêm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có) theo mã ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc khi bổ sung và thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi: 3 điểm nổi bật trong dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xem phim lậu có bị xử phạt không? [Theo quy định mới nhất]

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm

>>> Lộ trình cải cách tiền lương 2024: Khi nào sẽ thực hiện?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Chi phí tính như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần thông qua những quy trình nào?

>>> Biểu phí công chứng đang áp dụng hiện nay. Cách tính phí công chứng nhanh gọn từ A -> Z

>>> Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đơn giản cho các doanh nghiệp

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *