Biển báo dừng lại mang số hiệu R.122 là một biển báo thuộc nhóm biển hiệu lệnh. Thỉnh thoảng người tham gia giao thông sẽ bắt gặp biển trên đường nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của loại biển báo dừng lại.

>>> Xem thêm: Văn Phòng công chứng Khương Trung địa chỉ đáng tin cậy nhất trong nội thành Hà Nội do khách hàng bình chọn trong năm 2022

1. Biển báo dừng lại hình gì?

Theo quy chuẩn 41:2019/BGTVT, có hình lục giác đều, nền màu đỏ, viền và chữ “STOP” bên trong màu trắng.

Biển báo dừng lại hình gì?

Đây là một biển báo hiệu lệnh dạng đặc biệt khi mang màu đỏ đặc trưng của biển báo cấm, đồng thời lại có hình dạng lục giác đều không lẫn với bất kì biển báo giao thông nào khác.

Biển báo này được đặt ở trước các vị trí góc đường hoặc chỗ giao cắt để người tham gia giao thông phải dừng lại để quan sát và chỉ đi tiếp khi đoạn đường phía trước thông thoáng, đồng thời phải tuân thủ nguyên tắc nhường đường.

2. Biển báo dừng lại có ý nghĩa gì?

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật tại quận Hai Bà Trưng thì liên hệ văn phòng công chứng nào để được hỗ trợ?

Cũng theo hướng dẫn tại Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, (R.122) có ý nghĩa báo hiệu các xe (bao gồm cả xe cơ giới và xe thô sơ) phải dừng lại.

Biển này có hiệu lực buộc đối với các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả xe được ưu tiên theo quy định (xe công an làm nhiệm vụ, xe cứu thương, xe chữa cháy,…) đều phải dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường.

Các phương tiện chỉ được phép đi khi thấy các tín hiệu (do người điều khiển giao thông hoặc đèn cờ) cho phép được đi.

Nếu đoạn đường có biển báo dừng lại không đặt tín hiệu đèn cờ, cũng không có người điều khiển giao thông hoặc các tín hiệu đèn không bật sáng thì người tham gia giao thông vẫn được phép đi trong trường hợp trên đường không còn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Biển báo dừng lại R.122 được đặt kèm với biển báo “Hướng đường ưu tiên” (S.506b) bên dưới nhằm đảm bảo quyền ưu tiên rẽ tại nơi giao nhau cho người tham gia giao thông.Biển này có hiệu lực bắt buộc người tham gia giao thông trên đường không ưu tiên phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định) cho xe trên đường ưu tiên được đi qua vị trí giao nhau trước.

Xem thêm:  Thành lập công ty logistics cần điều kiện và thủ tục gì?

Trường hợp tầm nhìn tại đoạn đường giao nhau không đảm bảo, sẽ được kết hợp với biển phụ ghi chữ “Dừng lại quan sát” và vạch sơn gờ giảm tốc trên đường không ưu tiên để yêu cầu người tham gia giao thông dừng lại và quan sát kỹ xung quanh, hạn chế tối đa va chạm.

3. Biển báo STOP xe nào được đi?

Như đã đề cập ở trên, có hiệu lực đối với tất cả phương tiện giao thông đường bộ, tức cả xe giới và xe thô sơ. Thậm chí ngay cả các xe được quyền ưu tiên sau đây cũng buộc phải chấp hành:

Biển bảo stop xe nào được đi?

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

–  Đoàn xe tang.

Gặp biển báo STOP, tất cả phương tiện đều không được đi mà phải dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường.

Nếu có tín hiệu cho phép đi hoặc quan sát đường không còn nguy cơ va chạm thì các phương tiện mới được phép đi tiếp.

4. Vi phạm biển báo dừng lại bị phạt thế nào?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ thực hiện có nhiều thủ tục không? Mất bao nhiêu tiền để hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ?

Nếu không chấp hành chỉ dẫn của biển báo dừng lại, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt hành chính theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông như sau:

Phương tiệnMức phạtCăn cứ
Phạt tiềnVi phạm mà gây tai nạn
Ô tô300.000 – 400.000 đồngTước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 thángĐiểm a khoản 1 và điểm c khoản 11 Điều 5
Xe máy100.000 – 200.000 đồngTước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 thángĐiểm a khoản 1 và điểm c khoản 10 Điều 6
Máy kéo, xe máy chuyên dùng100.000 – 200.000 đồngTước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 thángĐiểm a khoản 1 và điểm b khoản 10 Điều 7
Xe đạp80.000 – 100.000 đồngĐiểm a khoản 1 Điều 8
Xe súc vật kéo60.000 – 100.000 đồngĐiểm b khoản 1 Điều 10

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về biển báo dừng lại. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào người dân bị cưỡng chế thu hồi đất?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Có nhu cầu muốn tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản trong thời gian lâu dài, yêu cầu đối tác có kinh nghiệm, trung thực và giữ uy tín.

>>> Các văn phòng công chứng tại quận Ba Đình có công chứng ngoài giờ hành chính không?

>>> Lần đầu chứng thực chữ ký và những điều cần lưu ý khi chứng thực chữ ký tại các văn phòng công chứng

>>> Các văn phòng công chứng tuyển cộng tác viên viết bài content, yêu cầu có kinh nghiệm, đi làm được luôn, chăm chỉ, nhanh nhẹn.

>>> Phát triển bền vững là gì? Thực trạng phát triển bền vững ở Việt Nam

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *