Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù khi đáp ứng theo các điều kiện mà pháp luật quy định. Vậy người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không? Bài viết sau của chúng tôi sẽ giải đáp rõ về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Xa La thành lập văn bao nhiêu? Có uy tín và chất lượng hay không?

1. Án treo là gì?

Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HDTP giải thích về án treo như sau:

Như vậy, theo quy định nêu trên án treo là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện chứ không phải là một hình phạt và được áp dụng cho người bị kết án phạt tù không quá 03 năm.

Tại Điều 65 Bộ luật Hình Sự năm 2015 quy định cụ thể về án treo như sau:

Án treo là gì?

– Căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 – 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách;

– Trong thời gian áp dụng án treo, người được hưởng án treo được giao cho cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục;

– Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

– Người được hưởng án treo đã chấp hành được 1/2 thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

– Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

>>> Xem thêm: Có nhu cầu muốn công chứng giấy ủy quyền lấy ngay thì nên làm tại văn phòng công chứng nào?

2. Người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không?

Khoản 1, khoản 2 Điều 92 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định về giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được hưởng án treo như sau:

Xem thêm:  Hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng không?

Theo quy định trên, có thể đưa ra một số kết luận sau:

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa có thu thêm phụ phí không?

– Người được hưởng án treo có thể đi khỏi nơi cư trú nếu có lý do chính đáng và phải xin phép cũng như thực hiện khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật về cư trú.

– Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 60 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá 1/3 thời gian thử thách (trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế và có xác nhận về việc điều trị).

Người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không?

Theo đó, thủ tục xin phép khi người hưởng án treo đi khỏi nơi cư trú như sau:

– Người được hưởng án treo làm đơn xin phép và phải được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục.

– Khi đến nơi cư trú mới, người được hưởng án treo phải trình báo với Công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú. Trong đó:

  • Khi hết thời hạn tạm trú, lưu trú phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi tạm trú, lưu trú.
  • Trường hợp người được hưởng án treo vi phạm pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đến tạm trú, lưu trú phải thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục kèm theo tài liệu có liên quan.

Lưu ý: Pháp luật quy định người được hưởng án treo không được xuất cảnh trong thời gian thử thách.

Trên đây là giải đáp về người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Tây Hồ

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại các văn phòng công chứng và tại cơ quan nhà nước có chênh lệch nhiều không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng để phát hiện những trường hợp sổ đỏ bị làm giả một cách tinh vi

>>> Thủ tục công chứng di chúc gồm những gì? Cần lưu ý những gì khi lập di chúc để đúng theo quy định của pháp luật?

>>> Văn phòng công chứng được thực hiện những công việc chủ yếu nào theo quy định của pháp luật hiện hành?

>>> Soạn thảo hợp đồng- Khóa học soạn thảo thực chiến hiệu quả nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *