Ô tô dính phạt nguội hiện nay là điều nhiều tài xế quan tâm. Dính phạt nguội nhưng chưa đi nộp phạt khá lo ngại về việc đăng kiểm. Vậy thực tế ô tô dính phạt nguội có được đăng kiểm không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Xa La thành lập văn bao nhiêu? Có uy tín và chất lượng hay không?

1. Ô tô dính phạt nguội bao lâu bị cảnh báo đăng kiểm?

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, đối với các trường hợp phạt nguội, trong 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện vi phạm, Cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xác minh thông tin về phương tiện và gửi thông báo phạt nguội đến cho chủ xe.

Theo thông báo được nhận, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính phải đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hoặc đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

Ô tô dính phạt nguội bao lâu bị cảnh báo đăng kiểm?

Nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo phạt nguội mà chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm giao thông không đến trụ sở cơ quan Công an để giải quyết thì thông tin về phương tiện vi phạm sẽ được gửi và cập nhật lên các trang thông tin sau:

– Cập nhật thông tin loại phương tiện; biển số, màu biển; thời gian, địa điểm, hành vi vi phạm giao thông; đơn vị Cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm; đơn vị giải quyết vụ việc cùng số điện thoại liên hệ lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông.

– Gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm.

Theo quy định này, nếu xe dính phạt nguội mà không đến giải quyết trong thời gian 20 ngày tính từ ngày cơ quan Công an gửi thông báo thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm. 

2. Ô tô dính phạt nguội có được đăng kiểm không?

>>> Xem thêm: Văn phòng nào công chứng thứ 7 chủ nhật giá rẻ tại trung tâm thành phố Hà Nội giá rẻ, uy tín?

Căn cứ khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/ND-CP, trường hợp xe bị cảnh báo vi  phạm trên Chương trình Quản lý kiểm định vẫn có thể được đăng kiểm nếu đạt tiêu chuẩn.

Xem thêm:  Sao y chứng thực

Lúc này khi đưa phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho chủ  xe biết về việc vi phạm đồng thời vẫn thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện.

Nếu phương tiện đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá thì các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng các giấy tờ này chỉ có thời hạn hiệu lực 15 ngày kể từ ngày cấp (theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT)

Để được đăng kiểm theo chu kỳ đăng kiểm dài hạn mà pháp luật quy định, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân vi phạm phải đến trụ sở công an để giải quyết vụ việc vi phạm.

 Ô tô dính phạt nguội có được đăng kiểm không?

Sau khi tổ chức, cá nhân hoàn tất việc nộp phạt, cơ quan Công an sẽ cập nhật trạng thái giải quyết vụ việc vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và gửi ngay thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện vi phạm cho cơ quan đăng kiểm, gỡ bỏ trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

Lúc này, tổ chức, cá nhân đi đăng kiểm lại sẽ được tính thời hạn đăng kiểm như sau:

TTLoại phương tiệnChu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầuChu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
1.1Sản xuất đến 07 năm3018
1.2Sản xuất trên 07 năm đến 12 năm12
1.3Sản xuất trên 12 năm06
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải
2.1Sản xuất đến 05 năm2412
2.2Sản xuất trên 05 năm06
2.3Có cải tạo1206
3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
3.1Không cải tạo1806
3.2Có cải tạo1206
4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
4.1Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm2412
4.2Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm06
4.3Có cải tạo1206
5. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ); ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên.03

3. Ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt như thế nào?

>>> Xem thêm: Có nhu cầu muốn công chứng giấy ủy quyền lấy ngay thì nên làm tại văn phòng công chứng nào?

Xem thêm:  Bệnh đau mắt đỏ, triệu chứng và cách điều trị

Nếu để quá hạn đăng kiểm, xe ô tô tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm theo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông. Mức phạt đặt ra đối với lỗi này như sau:

Quá hạn đăng kiểmMức phạt với lái xeMức phạt với chủ xe
Cá nhânTổ chức
Dưới 01 tháng02 – 03 triệu đồng(Điểm c khoản 4 Điều 16)04 – 06 triệu đồng(Điểm b khoản 8 Điều 30)08 – 12 triệu đồng(Điểm b khoản 8 Điều 30)
Bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng(Điểm a khoản 6 Điều 16)
Trên 01 tháng04 – 06 triệu đồng(Điểm e khoản 5 Điều 16)06 – 08 triệu đồng(Điểm c khoản 9 Điều 30)12 – 16 triệu đồng(Điểm c khoản 9 Điều 30)
Bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng(Điểm a khoản 6 Điều 16)

Trên đây nội dung giải đáp cho câu hỏi: “Ô tô dính phạt nguội có được đăng kiểm không?”  Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại các văn phòng công chứng và tại cơ quan nhà nước có chênh lệch nhiều không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng để phát hiện những trường hợp sổ đỏ bị làm giả một cách tinh vi

>>> Thủ tục công chứng di chúc gồm những gì? Cần lưu ý những gì khi lập di chúc để đúng theo quy định của pháp luật?

>>> Văn phòng công chứng được thực hiện những công việc chủ yếu nào theo quy định của pháp luật hiện hành?

>>> Biển báo dừng lại – Ý nghĩa và mức phạt vi phạm

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *