Thực tế có rất nhiều hợp đồng bị tuyên vô hiệu khi vi phạm điều cấm của pháp luật. Một trong số đó là giao dịch dân sự với chính mình. Vậy ta nên hiểu quy định này như thế nào?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đơn giản cách đọc thông tin trên sổ hồng tránh lừa đảo

1. Định nghĩa giao dịch dân sự với chính mình

Theo quy định tại khoản 3 Điều 141 của Bộ luật Dân sự năm 2015, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, một cá nhân hoặc tổ chức có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc tổ chức khác, nhưng không được thực hiện các hành vi sau đây:

– Xác lập và thực hiện giao dịch dân sự với chính mình.

– Xác lập và thực hiện giao dịch dân sự với một bên thứ ba khi mình cũng là người đại diện của bên thứ ba đó.

1. Định nghĩa giao dịch dân sự với chính mình

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính đảm bảo uy tín khu vực Hà Nội

Nói cách khác, giao dịch dân sự với chính mình là tình huống khi một cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào một hợp đồng hoặc giao dịch mà họ đồng thời có hai vai trò: người ký hợp đồng và người hưởng lợi từ hợp đồng.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể xem xét ví dụ sau:

Ví dụ: Anh A và chị B là vợ chồng. Họ muốn thế chấp một tài sản (ví dụ: một căn nhà) của họ để có thể vay tiền từ ngân hàng. Trong trường hợp này, nếu anh A là người ký hợp đồng thế chấp và cũng là người được thế chấp, thì đó là một trường hợp giao dịch dân sự với chính mình.

Giao dịch dân sự với chính mình được hạn chế bởi luật pháp để đảm bảo tính công bằng và tránh xảy ra xung đột lợi ích trong các giao dịch.

2. Tự giao dịch với chính mình có hậu quả gì?

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất ai chịu? Cách tính phí công chứng như thế nào?

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, hậu quả của việc giao dịch dân sự với chính mình sẽ khác nhau. Dưới đây là một số hậu quả phổ biến của việc này:

2.1. Vi phạm điều cấm của luật

Theo quy định của Điều 141 khoản 3 của Bộ luật Dân sự năm 2015, việc giao dịch dân sự với chính mình là vi phạm quy định của luật. Do đó, nếu một giao dịch dân sự được xác định là giao dịch dân sự với chính mình, thì giao dịch đó sẽ bị tuyên vô hiệu theo Điều 123 của Bộ luật Dân sự. Kết quả là giao dịch không thay đổi, không tạo ra bất kỳ quyền lợi hoặc nghĩa vụ nào cho các bên kể từ thời điểm giao dịch được thực hiện.

Xem thêm:  Muốn nhận hai con nuôi cùng một lúc có được không?

Trong trường hợp này, các bên tham gia giao dịch phải hoàn trả cho nhau mọi gì đã nhận được. Nếu không thể hoàn trả, thì giá trị của giao dịch sẽ được quy đổi thành tiền để bồi thường.

2.2. Do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện

Ngoài việc vi phạm quy định của luật, khi người không có quyền đại diện thực hiện giao dịch dân sự, hậu quả thường là giao dịch đó không tạo ra quyền lợi hoặc nghĩa vụ cho người được đại diện, trừ khi có các trường hợp đặc biệt.

2. Tự giao dịch với chính mình có hậu quả gì?

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng theo biểu giá đang áp dụng hiện nay

Các trường hợp đặc biệt bao gồm:

– Người được đại diện công nhận giao dịch dân sự đó.

– Người được đại diện không phản đối giao dịch dân sự trong một thời hạn hợp lý sau khi biết về giao dịch đó.

– Người được đại diện có lỗi dẫn đến việc người đã thực hiện giao dịch không biết hoặc không thể biết được rằng người đó không có quyền đại diện.

Trong các trường hợp này, người không có quyền đại diện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với họ, trừ khi người được đại diện đã công nhận giao dịch hoặc người đó đã biết hoặc phải biết về việc người không có quyền đại diện.

Ngoài ra, nếu người đã giao dịch không biết hoặc không thể biết rằng người không có quyền đại diện, thì họ có quyền đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ giao dịch và yêu cầu người không có quyền đại diện bồi thường thiệt hại, trừ khi người đã giao dịch biết rõ về việc này nhưng vẫn tiếp tục giao dịch hoặc người được đại diện đã công nhận giao dịch.

Đặc biệt, trong trường hợp người không có quyền đại diện có chủ ý thực hiện, xác định giao dịch dân sự và gây thiệt hại cho người được đại diện, thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới và bồi thường thiệt hại cho người được đại diện.

Trên đây là nội dung về: Giao dịch dân sự tự với bản thân hiểu thế nào mới đúng? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Khởi nghiệp mở trung tâm ngoại ngữ hướng đi mới của các bạn trẻ

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản dễ hiểu tại nhà

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói gần đây uy tín nhất

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần làm thủ tục như thế nào? Chi phí ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *