Nhiều người thường tỏ ra băn khoăn khi muốn xin cấp Sổ đỏ cho những căn nhà, đất đai mà bố mẹ để lại, vì họ lo ngại rằng việc này có thể đòi hỏi một số khoản chi phí lớn và không rõ ràng. Dưới đây là một bài viết để giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề có cần xin cấp lại sổ đỏ cho nhà đất bố mẹ để lại không.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa có thu thêm phụ phí không?

1. Thủ tục cấp sổ đỏ cho lần đầu.

Tiền Sử Dụng Đất và Điều Kiện Không Phải Nộp Tiền Sử Dụng Đất

Theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013, các hộ gia đình và cá nhân có thể được cấp Giấy Chứng nhận Sử dụng đất mà không cần phải nộp tiền sử dụng đất, miễn là đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Sử Dụng Đất Ổn Định:

 • Người sử dụng đất phải duy trì việc sử dụng đất một cách ổn định.

Giấy Tờ Hợp Pháp Về Thừa Kế:

 • Nếu nhận thừa kế trước ngày 01/07/2014, không yêu cầu người nhận thừa kế phải nộp văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (theo Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).
thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Có Một Trong Các Loại Giấy Tờ Về Quyền Sử Dụng Đất:

 • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

Những điều kiện này giúp đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đất khi không phải nộp tiền sử dụng đất trong trường hợp cấp Giấy Chứng nhận Sử dụng đất.

Lưu ý: Nếu giấy tờ về quyền sử dụng đất không đứng tên bố mẹ (đất do bố mẹ nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho kèm theo một trong các loại giấy tờ trên) thì phải có thêm các điều kiện sau:

– Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan.

– Đến trước ngày 01/7/2014 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và đất đó không có tranh chấp.

* Phải nộp tiền sử dụng đất

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

Lưu ý: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993 mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như lấn, chiếm… nếu được cấp Giấy chứng nhận thì không phải nộp tiền sử dụng đất trong 02 trường hợp sau:

 • Đất có nhà ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.
 • Đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì không phải nộp tiền sử dụng đất.
Xem thêm:  Đi làm sớm sau thai sản có phải đóng BHXH không?

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004, trừ 02 trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất:

sang tên giấy chứng nhận( đã có sổ đỏ, sổ hồng)
 • Sử dụng đất có nhà ở từ trước ngày 15/10/1993 và có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất.
 • Sử dụng đất có nhà ở ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, giấy tờ đó nộp theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993.

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm pháp luật đất đai kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

2. Sang tên sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất( đã có sổ đỏ, sổ hồng)

Thuế thu nhập cá nhân

– Được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Căn cứ pháp lý:

Điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định rõ thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản thuộc trường hợp sau được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Lệ phí trước bạ

Khi nhận thừa kế nhà đất từ cha mẹ thì được miễn lệ phí trước bạ; nội dung này được quy định rõ tại khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP:

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Phí thẩm định hồ sơ

Do HĐND cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh thành là khác nhau.

Xem thêm:  An toàn lao động là gì? Nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động?

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

– Phải nộp nếu yêu cầu cấp mới.

– Mức thu do HĐND từng tỉnh thành quy định nhưng thông thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp (một số tỉnh thu 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

>>> Xem thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà không? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

Trên đây là giải đáp về câu hỏi Cấp sổ đỏ trong trường hợp nhà đất bố mẹ để lại có bắt buộc?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại các văn phòng công chứng và tại cơ quan nhà nước có chênh lệch nhiều không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng để phát hiện những trường hợp sổ đỏ bị làm giả một cách tinh vi

>>> Thủ tục công chứng di chúc gồm những gì? Cần lưu ý những gì khi lập di chúc để đúng theo quy định của pháp luật?

>>> Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng một tháng kiếm được bao nhiêu tiền?

>>> Người khuyết tật có được giảm giá vé máy bay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *