Hình thức thanh toán bù trừ công nợ là gì? Thanh toán bù trừ công nợ có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không? Sau đây hãy tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết này.

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký gồm những gì và được tiến hành ra sao?

1. Thanh toán bù trừ công nợ là gì?

“Thanh toán bù trừ công nợ là một phương thức thanh toán mà hai bên tham gia trong một giao dịch mua bán hoặc cung cấp dịch vụ đồng thời là người nợ và người được nợ. Mục tiêu của thanh toán bù trừ công nợ là xác định bên nào cuối cùng có nghĩa vụ thanh toán sau cùng.

Trong quá trình này, quá trình kế toán bao gồm các bước sau:

 1. Xác định và tổng hợp các chứng từ liên quan đến công nợ phải thu và công nợ phải trả.
 2. Thực hiện bù trừ giữa các số công nợ phải thu và công nợ phải trả tương ứng.
 3. Cập nhật thông tin bù trừ vào sổ sách theo dõi công nợ.

Khi có giao dịch mua bán hoặc cung cấp dịch vụ, hồ sơ thanh toán bù trừ công nợ thường bao gồm các tài liệu sau:

 • Bảng tổng hợp công nợ.
 • Hợp đồng mua bán hoặc các hợp đồng tương tự.
 • Biên bản nghiệm thu, biên bản giao hàng hoặc biên bản xuất kho.
 • Bản ghi chú về việc thanh lý hợp đồng nếu có.
 • Sổ đối chiếu công nợ.
 • Các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”
1. Thanh toán bù trừ công nợ là gì?

2. Bù trừ công nợ có được khấu trừ thuế GTGT không?

Thanh toán bù trừ công nợ có thể được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) và xác định là chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo các điều kiện sau:

 1. Quy định trong hợp đồng: Quy định cụ thể về việc thanh toán bù trừ công nợ phải được ghi rõ trong hợp đồng giữa các bên liên quan.
 2. Biên bản bù trừ công nợ: Việc bù trừ công nợ cần được ghi lại trong biên bản bù trừ có xác nhận của tất cả các bên tham gia. Biên bản này là một bằng chứng quan trọng để chứng minh quá trình bù trừ công nợ đã diễn ra.
 3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng: Khi giá trị còn lại sau khi bù trừ là lớn hơn hoặc bằng 20 triệu đồng, cần có chứng từ thanh toán qua ngân hàng để chứng minh quá trình thanh toán. Điều này giúp xác minh tính hợp pháp và tài chính của giao dịch.

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng gồm những gì khác nhau? Sổ đỏ hay sổ hồng có giá trị cao hơn?

2. Bù trừ công nợ có được khấu trừ thuế GTGT không?

>>> Xem thêm: Lợi ích của dịch vụ công chứng ngoài trụ sở và công chứng ngoài giờ hành chính

Xem thêm:  Mua xe mới thì sau bao lâu phải đi đăng ký ?

Cụ thể, theo khoản 4 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định:

[…]

4. Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm:

a) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng mà phương thức thanh toán này được “quy định cụ thể trong hợp đồng” thì phải có “biên bản đối chiếu số liệu” và “xác nhận giữa hai bên” về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ mua vào với hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng. Trường hợp bù trừ công nợ qua bên thứ ba phải có biên bản bù trừ công nợ của ba (3) bên làm căn cứ khấu trừ thuế.

b) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền; cấn trừ công nợ qua người thứ ba mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó và có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền bao gồm cả trường hợp bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với khoản tiền mà người bán hỗ trợ cho người mua, hoặc nhờ người mua chi hộ

[…]

Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

[…]
Đúng, theo quy định của Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, doanh nghiệp có thể trừ các khoản chi phí, bao gồm cả việc thanh toán bằng hình thức bù trừ công nợ, để tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
Liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh: Khoản chi phải có liên quan đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Có hoá đơn và chứng từ hợp pháp: Khoản chi phải được chứng minh bằng hoá đơn và các chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
Giá trị từng lần ≥ 20 triệu đồng (bao gồm thuế GTGT): Khoản chi phải có giá trị từng lần là ≥ 20 triệu đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng – GTGT) và khi thanh toán cần có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Với việc thanh toán bằng hình thức bù trừ công nợ, nếu các điều kiện này được đáp ứng, khoản chi có thể được xem xét để trừ khỏi thuế thu nhập doanh nghiệp và đưa vào chi phí hợp lý trong quá trình tính thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần tuân theo các quy định và yêu cầu cụ thể của cơ quan thuế và luật thuế trong quốc gia hoặc khu vực mình hoạt động để đảm bảo tuân thủ đầy đủ.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xử lý tài sản của người bị tuyên bố chết như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Liệu có thể tạo 2 hoá đơn cho cùng một công ty vào cùng một ngày không?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế gồm những gì? Những quy trình cần chuẩn bị để làm thủ tục mới nhất 2023?

>>> Tổng hợp các văn phòng công chứng tại Hà Nội uy tín và giá cả hợp lý

>>> Công chứng văn bản hợp đồng ủy quyền về bất động sản và giấy ủy quyền

>>> Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2023. Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *