Ghép ảnh nhằm bôi nhọ người khác có thể vi phạm nhiều quy định và luật pháp liên quan đến xâm phạm quyền cá nhân, quyền riêng tư, và an ninh mạng. Hình phạt cụ thể phụ thuộc vào pháp luật và quy định tại mỗi quốc gia. Vậy hình phạt thường gặp có thể áp dụng cho việc bôi nhọ người khác này là như nào?

>>> Xem thêm: Tại Hà Nội có bao nhiêu văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật? Làm việc cuối tuần có thêm phụ phí hay không?

1. Sử dụng hình ảnh của người khác để bôi nhọ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Việc chế ảnh bôi nhọ người khác trên mạng xã hội không chỉ là hành động không đẹp mà còn có thể vi phạm pháp luật. Nó có thể gây hại cho quyền cá nhân, danh dự và tâm hồn của người bị ảnh hưởng, và cũng có thể gây ra những hệ lụy xã hội nghiêm trọng.

Những hành động như chế ảnh bôi nhọ, xâm phạm, hoặc truyền tải thông tin sai lệch có thể vi phạm quyền riêng tư và danh dự của người khác. Nhiều quốc gia có luật pháp và quy định để kiểm soát và xử lý những hành động này. Các hình phạt có thể bao gồm bản án tù, tiền bồi thường, và các hình phạt khác, tùy thuộc vào mức độ và nghiêm trọng của vi phạm.

1.1. Xử phạt hành chính người dùng hình ảnh của người khác để bôi nhọ

Theo điểm c khoản 5 Điều 18 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng nếu sửa chữa, ghép ảnh chụp làm sai lệch nội dung nhằm xâm phạm danh dự và nhân phẩm cá nhân.

Xử phạt hành chính người dùng hình ảnh của người khác để bôi nhọ

Nếu cá nhân đó là vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa thì mức xử phạt là 40 – 50 triệu đồng (theo điểm b khoản 6 Điều 18 Nghị định 38/2021/NĐ-CP).

Nếu người vi phạm đăng hình ảnh sai sự thật này lên mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân thì bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

1.2. Xử lý hình sự

Nếu mức độ vi phạm của hành vi chế ảnh bôi nhọ người khác nghiêm trọng đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, người vi phạm có thể phải đối mặt với các mức án phạt tù theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

>>> Xem thêm: Quy định về công chứng văn bản thừa kế bất động sản hiện nay được quy định như thế nào?

Xem thêm:  Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

1.Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân lên 46%

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Xử lý hình sự

2. Bị đặt điều, nói xấu trên mạng xã hội phải làm gì?

Trong trường hợp bị người khác “chế” ảnh bôi nhọ hoặc xâm phạm danh dự và nhân phẩm cá nhân. Việc bảo vệ quyền riêng tư và danh dự của mỗi người là một phần quan trọng của hệ thống pháp luật và đạo đức xã hội.

Như bạn đã nêu, nạn nhân có quyền yêu cầu bồi thường các thiệt hại đã gây ra và có thể yêu cầu người vi phạm cải chính thông tin sai sự thật. Việc này giúp bảo vệ quyền cá nhân của người bị ảnh hưởng và đồng thời có thể tạo ra sự nhận thức về việc không xâm phạm quyền của người khác trong cộng đồng trực tuyến.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ – Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đâu thì nhanh chóng mà giá cả hợp lí?

Ngoài việc tìm đến tòa án, nạn nhân cũng có thể hỏi sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, công an, và các tổ chức xã hội để tìm giải pháp và hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của họ.

Trên đây là những điều cần biết liên quan việc bị ghép ảnh nhạo báng người khác bị xử phạt như nào?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mẫu đơn ký giáp ranh với mảnh đất liền kề 2022 và cách ghi

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực theo pháp luật quy định? Di chúc miệng trước lúc mất có hiệu lực không

>>> Giáo viên tiểu học hạng III phải đáp ứng tiêu chuẩn gì? Lương bao nhiêu theo quy định của pháp luật?

>>> Phòng công chứng làm công chứng được những loại giấy tờ gì? Các phòng công chứng uy tín tại địa bàn thành phố Hà Nội.

>>> Hợp tác kinh doanh, tìm đối tác kinh doanh uy tín tại thành phố Đà Nẵng. 5 cách tìm đối tác hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn cách làm công chứng hợp đồng mua bán nhà chi tiết dễ hiểu tại thành phố Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *