Tại Việt Nam cũng như một số quốc gia khác, quy trình khám bệnh nghề nghiệp đang được thực hiện một cách cẩn thận và có sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của người lao động. Hãy cùng xem xét chi tiết hơn về các bước và yếu tố quan trọng trong quy trình này.

>>> Xem thêm : Công ty dịch thuật có những dịch vụ gì và danh sách công ty dịch thuật uy tín hiện nay?

1. Đối tượng được khám bệnh nghề nghiệp

Theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 và Thông tư 28/2016/TT-BYT, các đối tượng sau đây có quyền tham gia khám bệnh nghề nghiệp:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động: Được thực hiện chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe, và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Họ cũng được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm và hưởng đầy đủ chế độ nếu gặp tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp.
 • Người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại: Đây là những người có tiềm năng tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp.
 • Người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Bao gồm cả những công việc có đặc điểm nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
 • Người học nghề và tập nghề: Người lao động trong quá trình học nghề hoặc tập nghề cũng được xem xét khám bệnh nghề nghiệp.
 • Người đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác: Người đã nghỉ hưu hoặc đã chuyển công tác khỏi nơi làm việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp cũng cần được xem xét và khám bệnh nghề nghiệp.
 • Người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc đã có quyết định nghỉ việc chờ hưu: Người lao động thuộc các trường hợp này cũng cần được xem xét và khám bệnh nghề nghiệp.
 • Người làm việc trong môi trường tiếp xúc với yếu tố có nguy cơ: Các công ty có môi trường làm việc tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp sẽ thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định.

>>> Xem thêm : Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật không thu thêm phụ phí và uy tín tại Hà Nội

2. Quy trình khám bệnh nghề nghiệp như thế nào

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp như thế nào

Theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 28/2016/TT-BYT, quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Người sử dụng lao động hoặc người lao động cung cấp hồ sơ khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho cơ sở khám bệnh nghề nghiệp. Hồ sơ này bao gồm:

 1. Phiếu khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc (đối với người lao động đã làm việc trước ngày 15/8/2016, sử dụng kết quả khám sức khỏe gần nhất).
 2. Sổ khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp.
 3. Bản sao hợp lệ của kết quả thực hiện quan trắc môi trường lao động hoặc biên bản xác nhận tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp cấp tính.
 4. Bản sao hợp lệ của giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án bệnh có liên quan đến bệnh nghề nghiệp (nếu có).
Xem thêm:  Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc nào?

Bước 2: Cơ sở khám bệnh nghề nghiệp thông báo về việc tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người sử dụng lao động hoặc người lao động. Thông báo này bao gồm thông tin về thời gian, địa điểm, và các nội dung liên quan đến khám phát hiện bệnh nghề nghiệp.

Bước 3: Cơ sở khám bệnh nghề nghiệp tiến hành khám phát hiện bệnh nghề nghiệp lần đầu cho người lao động. Nội dung khám bệnh nghề nghiệp bao gồm:

 • Khám đầy đủ nội dung theo Phụ lục 4 Thông tư này và các chuyên khoa để phát hiện bệnh nghề nghiệp.
 • Các người lao động nữ sẽ được khám chuyên khoa phụ sản.
 • Thực hiện các xét nghiệm khác liên quan đến yếu tố có hại (nếu cần).
 • Đối với các bệnh nghề nghiệp không nằm trong danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm, cơ sở khám bệnh nghề nghiệp sẽ khám đầy đủ các chuyên khoa theo chỉ định của bác sỹ.

Bước 4: Cơ sở khám bệnh nghề nghiệp tiến hành hội chẩn đối với các trường hợp chẩn đoán các bệnh bụi phổi, phế quản, bệnh rung chuyển nghề nghiệp, và trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của bác sỹ khám bệnh nghề nghiệp.

Bước 5: Cơ sở khám bệnh nghề nghiệp ghi đầy đủ thông tin trong sổ khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp và tổng hợp kết quả đợt khám. Trong trường hợp người lao động được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp, cơ sở khám bệnh nghề nghiệp phải lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp và báo cáo trường hợp này.

Bước 6: Cơ sở khám bệnh nghề nghiệp trả sổ khám bệnh hoặc hồ sơ bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc sau khi kết thúc đợt khám.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi nào thì cần thực hiện?

3. Thực hiện quy trình khám bệnh nghề nghiệp ở đâu

Theo quy định của Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, khoản 4, người sử dụng lao động phải tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo yêu cầu và điều kiện chuyên môn kỹ thuật.

Thực hiện quy trình khám bệnh nghề nghiệp ở đâu

Theo quy định này, người sử dụng lao động sẽ phải lựa chọn một trong những cơ sở y tế được cấp phép để tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Các cơ sở y tế này được quy định cụ thể tại Công văn 1794/MT-LĐ năm 2020 được công bố bởi Cục Quản lý môi trường y tế.

Xem thêm:  Trợ cấp của công an tham gia cuộc chiến chống Mỹ và sau đó xuất ngũ được tính như thế nào?

Người lao động dựa trên thông báo về thời gian và địa điểm từ cơ sở khám bệnh nghề nghiệp để tham gia khám bệnh theo quy trình đúng quy định.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Quy trình khám bệnh nghề nghiệp bao gồm những gì?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Trường hợp nào cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và thủ tục cụ thể như thế nào ?

>>> Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không? Những trường hợp nào thì được công nhận?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu theo pháp luật Việt Nam hiện hành?

>>> Hợp đồng thuê nhà những trường hợp nào thì cần phải đi công chứng? Chi phí ra sao?

>>> Tổn thất tinh thần được bồi thường bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *