Những thay đổi quan trọng tại Nghị định 71/2023/NĐ-CP về Xử lý kỷ luật cán bộ, công chức và viên chức: Sự bổ sung và sửa đổi của chính phủ vào Nghị định 112/2020/NĐ-CP về vấn đề kỷ luật dành cho công chức mang thai và nuôi con 12 tháng.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ đơn giản nhất.

1. Công chức mang thai có bị xử lý kỷ luật lao động theo quy định pháp luật không?

Nghị định 71/2023/NĐ-CP đã đưa ra những sự thay đổi quan trọng trong việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, và viên chức trong các tình huống đặc biệt. Trước đây, những đối tượng nêu trên thường được miễn khỏi việc xem xét xử lý kỷ luật trong mọi tình huống. Tuy nhiên, nghị định mới này đã điều chỉnh điều đó.

1. Công chức mang thai có bị xử lý kỷ luật lao động theo quy định pháp luật không?

Theo quy định mới của Nghị định 71, cán bộ, công chức, và viên chức nữ đang mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc cán bộ, công chức, và viên chức nam (trong trường hợp vợ chết hoặc vì lý do khách quan, bất khả kháng) đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ không còn được miễn khỏi xem xét xử lý kỷ luật tự động như trước. Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ, đó là trong trường hợp người vi phạm có văn bản đề nghị xem xét xử lý kỷ luật.

>>> Xem thêm: Ở Hà Nội có văn phòng công chứng nào thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ đối với đất giao trái thẩm quyền không?

Như vậy, theo quy định mới, những trường hợp đặc biệt như cán bộ, công chức, và viên chức nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ hơn 12 tháng tuổi, cũng như cán bộ, công chức, và viên chức nam trong tình huống tương tự (vợ chết hoặc lý do bất khả kháng) vẫn có thể bị xem xét xử lý kỷ luật, tùy thuộc vào các yếu tố cụ thể trong từng trường hợp. Điều này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình quản lý và xử lý kỷ luật cán bộ và công chức tại Việt Nam.

2. Nếu xử lý kỷ luật khi đang mang thai bị xử phạt như thế nào?

2. Nếu xử lý kỷ luật công chức khi đang mang thai bị xử phạt như thế nào?

Các trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật còn lại quy định tại Điều 3 Nghị định 112/2020 bao gồm:

  1. Nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng có thẩm quyền cho phép: Cán bộ, công chức, và viên chức được cấp phép nghỉ khi họ đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, hoặc nghỉ việc riêng. Quyền cấp phép được quyết định bởi cơ quan có thẩm quyền.
  2. Điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc mất khả năng nhận thức; bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền: Các cán bộ, công chức, và viên chức đang trong quá trình điều trị bệnh hiểm nghèo, mất khả năng nhận thức hoặc bị ốm nặng và đang điều trị nội trú tại bệnh viện, với xác nhận từ cơ quan y tế có thẩm quyền, sẽ được cấp phép nghỉ.
  3. Bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định của cấp có thẩm quyền: Cán bộ, công chức, và viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, hoặc tạm giam trong chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với hành vi vi phạm pháp luật có thể được cấp phép nghỉ, trừ khi có quyết định khác của cơ quan có thẩm quyền.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Cầu Giấy

Nghị định 71/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/9/2023.

>>> Xem thêm: Mua bán nhà đất là một trong những giao dịch có giá trị tài sản lớn. Vậy thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất diễn ra như thế nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến nội dung những điều cần biết về những một trong thay đổi đáng chú ý tại Nghị định 71/2023/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Xem thêm:  Uỷ quyền bấm biển số xe có được không? Thủ tục như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm

>>> Những điều cần biết về giao dịch dân sự vô hiệu và giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay là bao nhiêu theo quy định của pháp luật?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên hỗ trợ công chứng sao y giá rẻ.

>>> Quy định về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đối với tổ chức và cá nhân hưởng di sản.

>>> Giải đáp những vướng mắc về giấy ủy quyền và việc thực hiện công chứng giấy ủy quyền.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *